ดูแลผู้สูงอายุ ควรเอาใจใส่ให้มากๆ

1 Views

  พุธที่ 26 สิงหาคม 2563

เชื่อว่า หลายท่านมีหน้าที่ความเป็น “ลูก” ซึ่งต้องดูแลคุณพ่อคุณแม่ที่แก่ชราใช่ไหมคะ แม้แต่ผู้เขียนเองก็เป็นอีกคนที่มีคุณแม่วัย 80 กว่า ที่ต้องดูแลเช่นกัน ทำให้มีประสบการณ์เล็กๆน้อยๆ มาแบ่งปันให้กันฟังเกี่ยวกับการดูแลผู้ใหญ่ในบ้าน เพราะใครที่มีคุณพ่อคุณแม่อายุมากแล้วก็ควรดูแลท่านให้ดีสมกับที่ท่านเป็น “พระในบ้านของพวกเรา” นั่นเอง
 
วันนี้ลองฟังประสบการณ์ของเพื่อนผู้เขียนที่จะเล่าให้ฟังดังต่อไปนี้ก่อนแล้วกัน ถือเป็นกรณีศึกษาที่ดีมากๆ เมื่อวันก่อนเพื่อนเล่าให้ฟังว่า คุณแม่มีอาการของโรคหลอด เลือดสมอง ทั้งนี้ เพื่อนสาวได้รับโทรศัพท์จากน้องของเธอที่บอกว่า แม่มีอาหารหน้ามืด, เซ, ล้ม และทรงตัวไม่อยู่ กลัวว่าจะเป็นเหมือนคุณยาย (ที่เป็นอัมพาต) น้องสาวบอกแค่นี้สั้นๆ ก่อนจะวางสายและแจ้งว่า จะรีบพาคุณแม่ไปโรงพยาบาลทันที
 
เพื่อนบอกว่า ความรู้สึกตอนนั้นเหมือนฟ้าฟาดลงมาที่กลางใจ กลัวว่าคุณแม่จะเป็นอัมพฤกษ์หรืออัมพาต ว่าแล้วเพื่อนสาวก็ยอมรับว่า ตอนนั้นไม่มีสติและมึนงง ทำอะไรไม่ถูก มือไม้สั่นไปหมด เธอจึงอยากเล่าเรื่องนี้ให้ใครๆฟังเพื่อเป็นวิทยาทาน เนื่องจากหลายท่านมีคุณพ่อคุณแม่ที่อายุมากกันทั้งน้าน
 
เพื่อนสาวเล่าว่า ถ้าใครมีผู้ใหญ่ในบ้าน หากเกิดอาการข้างต้นที่เล่ามาแล้ว และอาจมีอาการนอกเหนือจากนั้น เช่น ปากเบี้ยว, พูดไม่ชัดหรือพูดไม่ได้, มุมปากตก ให้รีบพาไปโรงพยาบาลอย่างรีบด่วนที่สุด
 
เพราะสันนิษฐานได้ว่า น่าจะเป็นโรคหลอดเลือดสมอง และปรากฏว่าในกรณีแม่ของเพื่อนผู้นี้ เป็น เส้นเลือดในสมองตีบ จึงต้องรีบพาผู้ป่วยไปโรงพยาบาลภายใน 3-4 ชั่วโมง แล้วผู้ป่วยจะลดอัตราความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตหรือพิการได้ เดชะบุญที่คุณแม่ของเธอได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีอาการจึงหายอย่างรวดเร็ว แต่ก็ต้องพาคุณแม่ไปโรงพยาบาลเพื่อติดตามการรักษาอย่างต่อเนื่อง
 
ทีนี้หากใครมีผู้ใหญ่ที่สูงอายุอยู่ในบ้านคงต้องดูแลกันใกล้ชิด หน่อยนึง เช่น.....
 
1.เวลาท่านจะเดินไปไหน ควรใช้ไม้เท้าเพื่อช่วยค้ำยันเอาไว้ ซึ่งจะใช้ไม้เท้าแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของกำลังขาของแต่ละคน บางท่านใช้วอล์ก–เกอร์ 4 ขาช่วยพยุงตัวยังมีเลย
 
2. ต้องทราบค่ะว่า เวลาพาท่านผู้ใหญ่เดิน ควรจะเดินช้าลง เพราะอย่าลืมว่า ผู้ใหญ่ที่ชราแล้ว ท่านเดินช้า ไม่เหมือนสมัยที่เป็นหนุ่มเป็นสาว เพราะฉะนั้นคุณจึงควรพาท่านเดินแบบค่อยเป็นค่อยไป อย่าใจร้อนกับท่านค่ะ ลองหวนกลับไปนึกถึงตอนที่คุณเป็นเด็กเดินเตาะแตะก็ได้ เดี๋ยวนี้ท่านผู้ใหญ่เวลาเดินต้องระวังจะลื่นล้ม จึงควรค่อยๆก้าวเดินอย่างช้าๆ และควรดูแลท่านให้ดีเหมือนกับที่ท่านเคยดูแลคุณตอนเป็นเด็กละกัน.
 
ที่มา 
www.thairath.co.th/lifestyle/life/1182270