การดูแลเด็กทารก

1 Views

  พุธที่ 26 สิงหาคม 2563

การดูแลทารกสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่นั้น ถือว่าเป็นเรื่องยากที่สุด และสร้างความกังวลให้กับคุณแม่ในการที่จะต้องดูแลลูกน้อยสมาชิกใหม่ที่พึ่งลืมตาดูโลก ไม่ต้องกลัวไปค่ะวันนี้เรามีเทคนิคดีๆ ในการดูแลเด็กทารกมาฝากกันค่ะ
 
การดูแลเด็กทารก
การดูแลทารกประจำวันนั้น
 
1. เรื่องการอาบน้ำ ควรอาบด้วยน้ำอุ่น และอาบให้เสร็จภายใน 5-7 นาที ในที่ลมไม่โกรก ควรอาบวันละ 2 ครั้ง และสระผมวันละครั้ง ไม่ควรอาบน้ำทันทีหลังให้นม
 
2. เรื่องการขับถ่าย การถ่ายปัสสาวะ หลังถ่ายให้เปลี่ยนผ้าอ้อมทุกครั้ง ถ้าปล่อยทิ้งไว้นานทารกจะตัวเย็น และถ้าเป็นการถ่ายอุจจาระ ทารกที่กินนมแม่จะถ่ายบ่อย มีสีเหลือง จะมีเม็ดเล็กๆ คล้ายเม็ดมะเขือ เพราะนมแม่ย่อยง่าย ช่วยระบายท้อง การทำความสะอาดก้น เช็ดด้วยสำลีชุบน้ำสะอาด เช็ดจากบนลงล่าง ห้ามเช็ดกลับไปกลับมา
 
3. เรื่องการให้นม ควรให้ลูกดูดนมแม่ในทุกๆ 2 ชั่วโมง ไม่ต้องให้น้ำตาม เพราะนมแม่มีน้ำเพียงพออยู่แล้ว
 
4. เรื่องการดูแลสะดือทารก สะดือจะหลุดภายใน 7 - 14 วัน ควรดูแลให้โคนสะดือ และสะดือ แห้งเสมอ เช็ดด้วยไม้พันสำลีชุบแอลกอฮอล์ วันละ 3 ครั้ง เมื่อสะดือใกล้จะหลุดจะมีเลือดออก ห้ามใช้แป้งและยาโรยสะดือ
 
5. เรื่องการทำความสะอาดเสื้อ ผ้าอ้อม ควรซักด้วยสบู่เด็ก หรือน้ำยาซักผ้าสำหรับเด็กเท่านั้น เพื่อป้องกันสารตกค้าง
 
การดูแลเด็กทารก
สภาวะปกติในทารกแรกเกิด
 
1. การสะดุ้งหรือผวา เวลามีเสียงดัง หรือเวลาสัมผัส แสดงถึงระบบประสาทที่ปกติ จะพบได้ในทารกที่นอนหลับสนิท และจะพบได้จนอายุ 6 เดือน
 
2. การบิดตัว ทารก มีการเคลื่อนไหวเวลานอนคล้ายผู้ใหญ่บิดขี้เกียจ ทารกจะยกแขนเหนือศีรษะ งอเข่า ตะโพก และข้อเข่า และบิดตัว พบได้ในทารกที่ปกติ ไม่ใช่เกิดจากการชักบิดผ้าอ้อม
 
3. การสะอึก เกิดจากทารกดูดนมมากเกินไป และเร็วเกินไป ทำให้กระเพาะอาหารขยายใหญ่ ดันกระบังลม ทำให้สะอึก แก้ไขโดยไล่ลมในท่านั่ง หรืออุ้มพาดบ่า นานประมาณ 5 - 10 นาที
 
4. การแหวะนม หูรูดกระเพาะอาหารยังทำงานได้ไม่ดี เมื่อดูดนมและดูดกลืนอากาศเข้าไป ทำให้แหวะนมหลังให้นม
 
5. ผิวหนังลอก จะเกิดขึ้นหลังทารกน้อยอายุ 1 - 2 วัน และจะหายไปราวๆ 2 - 3 วันโดยไม่ต้องให้การรักษา
 
6. ลิ้นขาว ให้มารดาใช้สำลีชุบน้ำต้มสุก พันนิ้วก้อยให้แน่น เช็ดบริเวณลิ้นทารกวัน 1 ครั้ง ห้ามใช้ผ้าอ้อมเปื้อนปัสสาวะเช็ดลิ้นโดยเด็ดขาด เพราะอาจจะติดเชื้อโรคได้ค่ะ
 
เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับวิธีการดูแลเด็กทารกที่เรานำมาฝากคุณพ่อคุณแม่เพื่อคลายความกลัว ความวิตกกังวลในการเลี้ยงดูลูกน้อยกันนะคะ
 
ที่มา 
www.sanook.com/women/77745/